Tía tô là gia vị trong nhiều món ăn của người Việt, có tác dụng trị cảm, ho, chống viêm, sát trùng.

Tía tô là gia vị trong nhiều món ăn của người Việt, có tác dụng trị cảm, ho, chống viêm, sát trùng.

Tía tô là loại cây trồng mọc ở khắp các vùng miền từ Bắc vào Nam của Việt Nam. Có thể dùng toàn bộ các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ và hạt với nhiều công dụng khác nhau ứng với nhiều bài thuốc hay mà có thể chúng ta chưa để ý nhiều tới.

Tên khoa học: Folium Perillae Fructescentis thuộc họ hoa môi và với các tên gọi khác như é tía, tử tô, xích tô

Thành phần hóa học:

Tinh dầu, limonen, a-pinen và dihydrocumin. Hạt có dầu béo gồm acid oleic, linoleic và linolenic; acid amin: arginin, histidin, leucin, lysin, valin.

Tính vị, quy kinh:

Như chúng ta đã biết tía tô là loài cây có tính ấm, vị cay đi vào kinh phế

Tác dụng:

Phát tán phong hàn, lý khí khoan dung, giải uất, hóa đờm, an thai, giải độc của cua cá. Lá tía tô có tác dụng làm cho ra mồ hôi, chữa ho, giúp sự tiêu hóa , giảm đau, giải độc, chữa cảm mạo. Cành tía tô có tác dụng chữa ho trừ đờm, hen suyễn, tê thấp.

Một số bài thuốc dân gian từ tía tô:

  1. Chữa cảm, phong hàn. Nếu bạn bị cảm, hãy nấu ngay 1 nồi cháo trắng, thái tía tô nhỏ thành sợi cho vào trộn đều ăn nóng. Tác dụng chữa cảm mạo, nhức đầu, giúp ra mồ hôi.
  1. Chữa ngộ độc cua cá.

Chọn lá tía tô không bị nát, bánh tẻ, rửa sạch sau đó giã nát lá, vắt lấy nước  uống. Khuyến khích khi ăn tôm cá nên ăn kèm với tía tô để phòng ngộ độc.

  1. Giải nọc độc ong đốt.

Vặt một nắm lá tía tô, chà sát vào vết thương thật mạnh vì tía tô có tác dụng chống viêm rất hiệu quả, giảm cảm giác sưng và ngứa do bị đốt. Bạn nên thử vì nó rất hiệu quả.

  1. Làm lá xông nở lỗ chân lông trị mụn.

Tía tô cả cành và lá cho vào nồi đun sôi tắt bếp, chùm khăn qua mặt xông lá  tía tô 15 phút. Tinh dầu từ lá tía tô giúp nở lỗ chân lông, giúp da tiết được các chất nhờn và bụi bẩn sâu trong da. Kích thích cho nhân mụn nhanh mọc và giảm sưng nhức.

  1. Nước tắm hữu hiệu cho trẻ em bị sốt.

Đun 500g lá tía tô với nồi nước to, pha ấm cho trẻ ngâm mình. Các bà mẹ mỗi khi đi tiêm hay cho con mình tắm lá tía tô để phòng việc trẻ bị sốt.

Tía tô có rất nhiều công dụng tốt nhưng chú ý đến liều dùng. Lá và hạt 10g/ ngày chia 3 bữa. Cành tía tô uống 6-20g/ ngày.

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *