Những điều cần biết về yến sào

Những điều cần biết về yến sào

  1. Yến sào là gì?

Yến sào hay còn gọi là tổ con chim yến được hình thành từ dãi con yến, tổ yến thường có màu trắng đục khi nấu lên sợi dai và thơm. Tổ yến vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm cực kì tốt cho sức khỏe. Từ xa xưa tổ yến được coi là hàng cao lương mĩ vị đắt tiền chỉ vua chúa mới được sử dụng. Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy mà những món ăn chế biến từ tổ yến luôn có giá rất cao như món súp tổ yến có giá tới 50$.

  1. Tổ chim yến gồm những loại nào?

Phân loại theo nguồn gốc:

  • Trong hang động: tổ chim yến này thường là tổ yến tự nhiên chúng thường sinh sống trong các hang đá, vách núi rất cao và hiểm trở cho nên quá trình thu hoạch tổ yến rất khó khăn và mất rất nhiều công sức vì vậy giá cả loại tổ yến này thường rất cao nhưng bù lại chất lượng rất đáng. Trong hang động môi trường khá ẩm nên tổ yến thường được xây theo hình như cái chén, thân chúng rất dày và có chân cứng bám chắc vào vách.
  • Trong nhà: Tổ yến trong nhà thường là tổ yến được gây giống nuôi trực tiếp trong nhà, có chế độ chăm sóc do con người tác động. Thực chất không phải chim yến được nuôi mà con người chỉ xây nhà và dụ yến đến làm tổ. Để thu hút chim yến đến thì phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để xây dựng cơ sở vật chất. Cứ đến thời điểm sẽ thu hoạch tổ yến, vì nuôi trong nhà nên quá trình thu hoạch rất dễ dàng. Tổ yến nuôi trong nhà thường có màu vàng ngà, chất lượng tổ yến cũng khá cao.

Phân loại tổ yến theo màu sắc.

Thông thường tổ yến chúng ta thường sử dụng có màu trắng ngà hoặc vàng ngà nhưng thực ra tổ yến cũng có khá nhiều màu sắc. Theo nghiên cứu màu sắc của tổ yến sẽ thay đổi theo điều kiện của môi trường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm trong không khí.

  • Huyết yến: huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi, loại này cực kì hiếm, giá trị dinh dưỡng rất cao nên rất khó tìm trên thị trường vì số lượng cũng không có nhiều.
  • Hồng yến: cũng là một loại tổ yến có giá trị tương đương huyết yến tuy nhiên hồng yến có màu cam hơn. Giá trị của hồng yến tùy thuộc và màu sắc của tổ yến màu càng đậm giá trị càng cao.
  • Bạch yến: là loại tổ yến có mà trắng, đây là loại tổ yến phổ biến trên thị trường và có giá thành rẻ hơn hai loại tổ yến trên.

Tổ yến từ xưa đến nay có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Với hàm lượng dinh dưỡng lên tới 18 các chất bổ dưỡng hơn 30 loại axit amin cần thiết tổ yến được xem là thần dược cho cơ thể. Tổ yến có tác dụng chống lão hóa, tăng cường trí nhớ, bổ sung các chất dinh dưỡng, tốt cho não bộ, tốt cho hệ tiêu hóa và hồi phục sức khỏe rất tốt. Chính vì vậy tổ yến được dùng là quà biếu cho người thân trong gia đình rất nhiều. Còn vô số những công dụng khác các bạn cùng đón xem những bài viết tiếp theo nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *